Lịch sử Văn hóaTham quan Khám phá

Vịnh Nha Trang – Say đắm một vịnh biển đẹp của thế giới

Vịnh Nha Trang nằm bên bờ phía đông thành phố Nha Trang, có chiều dài khoảng 25km, cách quốc lộ 1A 10km. Đây là một trong những vịnh biển đẹp nhất trên thế giới, được xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp quốc gia 2005.

Điều kiện tự nhiên của vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang có diện tích khoảng 507 km² bao gồm 19 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất, với diện tích 32,5 km²; đảo nhỏ nhất là Hòn Nọc chỉ khoảng 4 ha.

Vịnh Nha Trang có nhiều đảo lớn nhỏ nổi bật trên mặt biển trong xanh thăm thẳm: Hòn Mun, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Tre, Hòn Chồng, Đảo Yến, Hòn Rơm, Hòn Một, Hòn Nọc, Hòn Rùa, Hòn Vung, Hòn Cau, Hòn Đỏ, Hòn Nội, Hòn Ngoại…

vịnh Nha Trang

Hòn Tre là đảo lớn nhất nổi sừng sững giữa lòng vịnh Nha Trang giống như tấm bình phong mà thiên nhiên ban tặng để ngăn chặn những cơn bão, bảo vệ an toàn cho thành phố.

Bờ vịnh Nha Trang là những vòng cung tựa như một đóa hoa hình bán nguyệt có ba cánh nhỏ: Một từ mũi Kê Gà đến Hòn Chồng, thứ hai là trung tâm bờ vịnh kéo dài từ Hòn Chồng đến lầu Bảo Đại, thứ ba là từ lầu Bảo Đại đến mũi Cù Hin.

Tất cả những điều này tạo cho vịnh Nha Trang có vẻ đẹp hùng vĩ và đặc trưng không lẫn với bất cứ thành phố biển/vịnh biển nào khác.

Khí hậu và hệ sinh thái vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang có khí hậu hai mùa rõ rệt: Mùa khô kéo dài từ tháng giêng đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12; nhiệt độ bình quân hàng năm là 26⁰C; nóng nhất 39⁰C, lạnh nhất 14,4⁰C.

Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới bởi nó có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới.

Đó là hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ.

Dưới mặt nước là các rạn san hô cùng hàng trăm loài động vật biển tạo thành một thế giới dưới nước như thủy cung huyền ảo, đầy màu sắc.

Đặc biệt khu vực Hòn Mun của Vịnh Nha Trang có đa dạng sinh học cao nhất với 350 loài rạn san hô chiếm 40% san hô trên thế giới.

Vẻ đẹp của vịnh Nha Trang

Đến Nha Trang không ai có thể từ chối khi được ngâm mình trong dòng nước trong xanh, mát lạnh của biển hoặc phơi mình tắm nắng trên những bãi cát trắng phau để ngắm nhìn mặt biển.

Bình minh tại Nha Trang có sức hút kỳ diệu, mặt trời ló dạng nơi chân trời phủ màu hồng rực rỡ cha cả bầu trời và mặt biển choàng ánh sáng cho ngày mới với không khi tươi vui, trẻ trung của một thành phố năng động hòa cùng dòng người tập thể dục và tắm biển vào buổi sáng sớm.

Về đêm, Nha Trang thật lung linh, huyền ảo dưới ánh đèn rực rỡ đủ sắc màu như một chuỗi ngọc khổng lồ khoác ánh hào quang lên trung tâm thành phố. Sẽ thật tuyệt nếu bạn ngồi bờ biển vào ban đêm, ngắm nhìn những vì sao lấp lánh trên bầu trời đêm, ánh đèn từ những chiếc thuyền câu bập bềnh trên sóng hoặc ngắm nhìn mặt biển lấp lánh dưới ánh trăng vàng cùng làn gió nhẹ, làm bạn có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Bao thế hệ cư dân thành phố Nha Trang cũng tô điểm cho vẻ đẹp của vịnh Nha Trang bằng các công trình kiến trúc độc đáo, sự pha trộn văn hóa xưa và nay, truyền thống và hiện đại…

Trong bài viết Kinh nghiệm du lịch Nha Trang tự túc từ A – Z năm 2019 mình đã nhắc đến hầu hết những công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh nổi tiếng này như: Hòn Chồng Nha Trang, Tháp bà Ponagar, Quảng trường 2/4, Tháp Trầm Hương, lầu Bảo Đại trên núi Cảnh Long, đảo Hòn Tre, Cảng Cầu Đá, khu công viên giải trí Diamond Bay, công viên Phù Đổng, Phố đi bộ 46 Trần Phú, viện Pasteur Nha Trang…là những điểm đến thú vị để du khách khám phá thành phố.

Đến Nha Trang, bạn không chỉ được hít thở bầu không khí trong lành và chìm đắm trong không gian huyền ảo của biển, đảo và những còn người mến khách nơi đây mà những người đến thăm vịnh Nha Trang sẽ không bao giờ quên những món ăn đặc sản biển hấp dẫn trong những nhà hàng, quán ăn lộng gió.

Giải trí với khu trò chơi Vinpearl Land, thư giãn cho tan đi mệt nhọc trong những khu tắm bùn khoáng: Tháp Bà, I-resort Nha Trang, Trăm trứng…hay tản bộ trên những con phố êm đềm, mát mẻ dọc bờ biển.

Tất cả những điều đó có một sức hút kỳ lạ cho bất kỳ ai khi đặt chân đến nơi này và mong muốn sẽ có ngày sẽ trở lại thành phố biển xinh đẹp này thêm một lần nữa!

Leave a Comment