Tham quan Khám phá

Nhà xưa ông Hai Thái

Nhà xưa ông Hai Thái nằm ở xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng hơn 20 cây số. Đây là nơi lưu giữ nhiều kiến trúc cổ và những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân xứ Trầm Hương.

Khung cảnh đậm chất quê của Nhà xưa ông Hai Thái. Ảnh: Internet

Theo sử sách ghi lại thì xưa kia cả vùng Suối Tiên là rừng núi, hoang sơ, khi đó ông Nguyễn Đình Thái hay còn gọi là hai Thái (người xã Vĩnh Trung, Nha Trang) lên đây khai hoang lập ấp. Ông cho khai phá và làm hệ thống dẫn nước từ ngọn nguồn suối Tiên về tưới cho đồng ruộng ở khu vực này. Khi ông hai Thái mất, người dân nơi đây nhớ công ơn và tôn kính ông như một vị tiền hiền của làng. Hàng năm, đến ngày 17 tháng Chạp, người dân trong làng vẫn tổ chức cúng tế ông.

Gian nhà chính của ông Hai Thái. Ảnh: Internet

Khu nhà xưa ông hai Thái có diện tích khoảng 1.800 m2. Ngôi nhà chính 5 gian theo kiểu kiến trúc Gothic với diện tích khoảng 300 m2 được xây dựng năm 1925. Nhà xưa ông hai Thái gồm ngôi nhà cổ hơn trăm tuổi với 142 cột, một căn nhà cổ 36 cột, các gian nhà cổ trưng bày các vật dụng, hình ảnh sinh hoạt của người dân, các ngành nghề truyền thống của xứ Trầm Hương xưa…

Gian nhà trưng bày nhiều vật dụng của người Khánh Hòa xưa. Ảnh: Internet

Đến với Khu di tích, du khách sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp thôn quê mộc mạc với các hoạt động như tham quan khu du lịch bằng xe bò, chế biến và thưởng thức các món ăn dân dã mang đậm hương vị của miền đất Khánh Hòa như bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn, các loại bánh ít, xôi chè, bánh chuối, các loại chè… cùng các hoạt động dân dã thú vị như câu cá, làm đồng, chọi gà…

Du khách được tham gia nhiều hoạt động khi đến tham quan Nhà xưa ông Hai Thái. Ảnh: Internet

Với một không gian văn hóa sinh động, Nhà cổ ông hai Thái là một địa điểm rất hấp dẫn đối với những người yêu thích khám phá về văn hóa Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng.  Đối với những cặp đôi yêu thích hình ảnh xưa cũ thì có thể tổ chức một đám cưới lãng mạn, đậm chất Việt Nam hồi đầu thế kỷ 20 không khác gì trên phim ảnh. Năm 2017, Nhà xưa ông hai Thái đã được nhà sản xuất phim Mẹ chồng (với sự góp mặt của Diễm My, Thanh Hằng, Midu, Lan Khuê) chọn để thực hiện các cảnh quay chính.

Một cảnh trong phim Mẹ Chồng. Ảnh: Internet

MV nhạc phim Cánh hoa tàn do ca sĩ Hương Tràm thể hiện cũng có những cảnh quay rất đẹp ở khu du lịch này.

Trước đây, Nhà xưa ông hai Thái là điểm đến yêu thích của nhiều khách du lịch Âu Mỹ. Rất đáng tiếc trong những năm gần đây, do lượng du khách Âu Mỹ đến Khánh Hòa giảm sụt mạnh, thay vào đó là du khách từ Nga và Trung Quốc (đa số du khách hai quốc gia này không có nhu cầu du lịch, tìm hiểu về văn hóa) nên Khu bảo tồn di tích Nhà xưa ông Hai Thái phải tạm ngừng hoạt động, cả khu di tích giờ chỉ còn lại vài lao động làm công tác duy tu, bảo dưỡng.

Leave a Comment