Lịch sử Văn hóa

Nguồn gốc tên gọi Nha Trang

Nha Trang là thành phố biển du lịch nổi tiếng trong cả nước. Đây là vùng đất không chỉ hấp dẫn người dân trong nước mà là còn là điểm đến của nhiều du khách nước ngoài. Có thể nói: Muốn đi du lịch thì ghé Nha Trang” điều đó cũng đủ cho thấy sức hút từ thành phố biển.

Nha Trang được thiên nhiên ưu đãi về đường bờ biển dài, đẹp, vô số vịnh đảo, đồi núi cho du khách tha hồ khám phá. Bên cạnh đó, văn hóa, con người, ẩm thực địa phương cũng là một điểm đặc trưng riêng mà những ai đã đi qua rồi cũng đều muốn quay lại.

Nguồn gốc tên Nha Trang

Thành phố biển Nha Trang về đêm (Ảnh: Internet)

Vậy có bao giờ bạn lại thắc mắc cái tên Nha Trang có nguồn gốc như thế nào chưa? Tìm hiểu về lịch sử Nha Trang xưa cũng là một điều đầy hấp dẫn.

Nguồn gốc của tên gọi NHA TRANG

Theo Quách Tấn – tác giả cuốn Xứ Trầm hương thì “Nha Trang” do chữ Chàm là Ea Tran hay Yjatran mà ra. Trong đó  Ea hay Yja có nghĩa là sông. Tran là lau lách ( Sông lâu). Gọi như vậy vì xưa kia lâu lách mọc đầy hai bên bờ sông Cái đổ ra cửa biển Cù Huân (Nha Trang ngày nay)

Trong các sách viết trước thời Pháp thuộc thì cái tên Nha Trang đã được sử dụng. Nhưng trong tập “ Phương Đình Dư đại chí” của Nguyễn Siêu đời Tự Đức nói về tỉnh Khánh Hòa ghi như sau: “ Năm quý sửu đại quân lấy lại Bình Khanh doanh, tiến đánh thành Quy Nhơn, lúc ban sư đắp thành đất ở thủ sở Nha Trang gọi là thành Diên Khánh, núi sông thực là thiên hiểm, tục gọi là  Nha Trang Thành”.

Như thế Nha Trang dùng gọi thành Diên Khánh từ thời Gia Long. Và sau đó nó được dùng gọi là Tỉnh lỵ từ ngày Pháp đặt nên đô hộ ở Trung Việt.

Trong đại Nam Nhất Thống Chí của Cao xuân Dục soạn triều Duy Tân cũng có nói đến Nha Trang. Song không phải tên thành phố mà là tên một nguồn của con sông Cù Giang: Nguồn Nha Trang, vũng Nha Trang (vịnh Nha Trang ngày nay)

Nguồn gốc tên gọi Nha Trang

Hình ảnh Nha Trang dưới thời Pháp ( Ảnh: Internet)

Ngoài ra, một số người dân địa phương còn truyền nhau về câu chuyện vui giải thích về nguồn gốc của cái tên ” Nha Trang”. Chuyện kể rằng: Xưa kia, tại vùng đất này chỉ toàn là nhà tranh vách đất. Riêng tòa nhà của bác sỹ Yersin  được xây bằng gạch ngói đồ sộ và quét vôi trắng. Nên người gọi quốc đi ngang quan biển Cù Huân trong thấy đất liền hỏi là xứ gì. Người thông ngôn thoáng thấy nhà bác sỹ Yersin trăng trắng bèn đáp ” Nhà Trắng”. Người ngoại quốc mới ghi vào địa đồ nhưng vì chữ nước ngoài không có dấu nên ghi là “ Nha Trang”.

Đây là câu chuyên hài hước bày đặt ra để nhạo những ông thông dịch viên ít học.

Nguồn gốc tên gọi Nha Trang

Ngôi nhà của bác sĩ Yersin tại Nha Trang vào khoảng những năm 1900. Ngày nay, nó đã bị phá bỏ, trên nền đất đó hiện nay là Nhà nghỉ 378 của Bộ Công An VIệt Nam (Ảnh từ Internet)

 

 

 

Leave a Comment