Tham quan Khám phá

Hòn Khói- Điểm đến cho các bạn thích khám phá vẻ đẹp hoang sơ

Bán đảo Hòn Khói hay còn gọi tắt Hòn Khói tên chữ là Yên Cang. Nằm phía đông Thị xã Ninh Hòa, cách trung tâm thị xã khoảng 10km, cách Nha Trang khoảng 40km về hướng Bắc và cách Vạn Giã khoảng 50km đường bộ. Là địa điểm không nên bỏ qua cho bất kỳ du khách nào đến với vùng đất Nha Trang- Khánh Hòa.

Nguồn gốc cái tên ” HÒN KHÓI”

Theo Quách Tấn tác giả cuốn Xứ Trầm Hương, gọi vùng đất này là Hòn Khói vì theo truyền thuyết dưới thời Nguyễn Tây Sơn và Nguyễn Gia Miêu tranh hùng, Phúc Ánh thường đóng quân ở đây. Trên núi có trại canh. Hễ khi nào có địch tới tin đốt khói làm hiệu. Do đó núi mệnh danh là Hòn Khói tên chữ là Yên Cang.

Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), đổi tên Yên Cang làm Vân Phong, tức Đỉnh Mây.

Nhưng có người bảo: “ Vùng núi này là núi lửa đã nguội. Thỉnh thoảng động đất. núi bị rạn nứt, khói ở lòng đất theo kẽ hở bay ra. Khói mà cố nhân trông thấy rồi dùng đặt tên cho núi, là khói của đất chớ không phải của người. Tên Hòn Khỏi nhất định có đã từ lâu chớ không phải từ thời nhà Nguyễn Trung hưng.” Thuyết này có lẽ đúng hơn.

Nhưng việc đốt lửa báo hiệu lúc Nguyễn Ánh tranh hùng cùng nhà Tây Sơn vẫn là chuvện thật.

Năm Binh Tuất (1886), sau khi Diên Khánh thất thủ, anh hùng Trịnh Phong kéo nghĩa quân ra đóng Hòn Khói, vẫn đốt lửa trên núi đề báo hiệu lúc thấy giặc Pháp ở biển kéo vào. Những sự kiện lịch sử tô điểm cho núi non nơi đây thêm ý vị.

Tuy Hòn Khói nằm cách xa Vạn Giã khoảng 50km đường biển, cách Ninh Hòa 10km đường bộ. Nhưng vì giao thông trắc trở nên Hòn Khói khi ấy trực thuộc huyên Vạn Ninh. Đến năm 1930 Hòn khói mới được sáp nhập vào Ninh Hòa.

Điểm thu hút du khách đến Hòn Khói nhiều không kể hết

Sức hút từ cánh đồng muối

Đến với Hòn Khói điểm đầu tiên phải nhắc đến chính là nghề truyền thống nên đây Nghề làm muối. Nghề muối có lịch sử khá lâu dưới thời Pháp thuộc. Mặc dù muối được Tây mua với giá rẻ mặc nhưng tới 90% người dân làm nghề do có lợi tức cao hơn nghề cá.

Ngày nay, nghề này cũng còn được duy trì, tạo nên thương hiệu muối Ninh Hòa. Mùa làm muối bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 7 dương lịch. Tuy nhiên,  để thu hoạch được những hạt muối  trắng to, đậm vị và săn chắc thì đẹp nhất từ tháng 4 đến tháng 6 vào những ngày nắng gắt. Giờ làm muối thường vào khung giờ 2 buổi: sáng sớm tinh mơ (từ 4 – 8h) và buổi chiều muộn (từ 15h30 – 18h).

Điểm chụp ảnh lý tưởng cho các bạn mê chụp ảnh, thích sống ảo. Chia sẻ một kinh nghiệm cho các bạn để có ảnh đẹp thì bạn nên đi vào sáng sớm lúc bình minh vào ngày có nắng. Thường lúc đó mới có diêm dân làm việc thì có thể chụp được hình đẹp như ý muốn.

 

Ruộng muối Hòn Khói lúc hoàng hôn

Thu hoạch muối. Ảnh từ Internet

Biển DỐC LẾT

Thêm một điểm hấp dẫn khi đến Hòn Khói thì phải ghé đến Dốc Lết, một địa điểm du lịch khá nổi tiếng trong vùng.

Biển Dốc Lết nằm bên những đồi cát, mịn, trắng tinh. Bãi tắm nông, bằng phẳng, thoải dần ra xa bờ. Mặc dù bạn không biết bơi nhưng vẫn có thể ra xa, không giống với các bãi tắm khác. Khi tắm biển Dốc Lết khá yên tâm hơn biển Nha Trang vì bãi tắm ở biển Nha trang khá gồ ghề, dốc. Có thể nói bãi biển Dốc Lết là đẹp nhất tỉnh Khánh Hòa.

Đến với biển Dốc Lết bạn được tận hưởng không gian yên tĩnh, khung cảnh cũng còn khá đơn sơ. Nằm nghe sóng vỗ rì rào, bao nhiêu buồn phiền cũng tan biến. Bạn có thể tự trải nghiệm bãi tắm của người dân địa phương. Hoặc bạn thích sang chảnh, tận hưởng dịch vụ cao cấp, thì có thể ghé đến White Sand Doc Let Resort & Spa.

Biển Dốc lêt tại Hòn Khói

                                             Bãi tắm cát trắng, mịn tại Dốc Lết ( Ảnh từ Internet)

Ẩm thực

Đã đến Hòn Khói thì nhắc đến hải sản. Hải sản nơi đây nhiều vô sô. Bạn có thể trải nghiệm một bữa hải sản thỏa thích ngay trên bãi tắm Dốc Lết. Tắm biển, ăn hải sản, tán gẫu với bạn bè hoặc chẳng cần phải nói chỉ nằm ngắm biển, nghe tiếng sóng vỗ, tiếng lá dừa xào xạc, tiếng ru êm của rặng phi lao tận hưởng những điều đơn giản nhất của cuộc sống cũng đủ chiều lòng khách..

Còn nhiều món ngon ở vùng đất Hòn Khói nói riêng và Ninh Hòa nói chung. Đã đi Ninh Hòa thì phải ăn nem , ăn bún cá, ăn bánh ướt nóng. ăn hải sản……Mặc dù những món này đã bán ở nhiều nơi, nhưng ăn tại vùng đã tại nên thương hiệu thì sẽ khác hẳn.

Đến Nha Trang- Khánh Hòa,  bạn có thể mướn một chiếc xe máy chạy về hướng Bắc thành phố Nha Trang, ghé thăm Ninh Hòa, chạy về Hòn Khói để tự mình trải nghiệm chuyến hành trình.

 

 

Leave a Comment