Tham quan Khám phá

Hòn chồng Nha Trang

Có ai đã từng đến Nha Trang mà chưa ghé thăm Hòn Chồng- Hòn Vợ. Cũng giống như bạn đến Nha Trang mà không tắm biển vậy.

Nếu như Tháp bà Po Nagar là điểm sáng văn hóa của đất nước Champa, hay Nhà thờ núi được xây dựng trong thời Pháp mang đậm tính chất của Kito Giáo, trong khi đó chùa Long sơn lại là một danh lam Phật giáo của xứ Khánh Hòa. Còn Hòn Chồng – Hòn Vợ là một kiệt tác của tự nhiên, sản phẩm trong quá trình kiến tạo địa chất. Nơi đây, những khối đá lớn nhỏ xếp chồng lên nhau tạo ra một bố cục khá ấn tượng trong vịnh Nha Trang. Chính sự sắp đặt này đã tạo nên những hình tượng kỳ thú và những bãi tắm tự nhiên đẹp kín gió. Hòn Chồng là danh thắng tự nhiên của thành phố biển Nha Trang.
Năm 1998 Hòn Chồng – Hòn Đỏ được xếp hạn di tích quốc gia.

Nhờ vào sắp đặt khéo léo của tự nhiên đã cho Hòn Chồng có những hình tượng kỳ thú như Cổng trời, Cánh tay bám đá, Nụ hôn Biển, Tiên ông. Nhóm đá phía bắc gọi là Hòn Chồng và cách khoảng 100m về phía Nam nhóm đá nhỏ thấp hơn, nằm ở vị trí kín đáo hơn gọi là Hòn Vợ.

Thêm một chi tiết thú vị ngay tại danh thắng Hòn Chồng. Có một tảng đá lớn in hằn bàn tay năm ngón. Xung quanh hình ảnh này nhiều câu chuyện của người dân tương truyền tới ngày hôm nay.
Người thì bảo rằng dấu hằn đó là bàn tay của người chồng khi bám vào đá cố gắng cứu người vợ mình. Hình ảnh như là minh chứng cho tình nghĩa vợ chồng mặn nồng, sâu sắc, chung thủy. Chuyển kể rằng, tại một làng chài lưới ven biển có đôi vợ chồng nghèo sinh sống. Kế sinh nhai hằng ngày của vợ chồng này đánh bắt tôm cá. Tuy nhiên, một hôm sóng to gió lớn đánh dạt thuyền của họ vào đây. Sóng lớn cộng với các khối đã to đã đánh tan tành con thuyển nhỏ và cuốn người vợ ra xa, Người chồng lao theo cứu vợ. Song cứ mỗi lần kéo vợ vào gần bờ thì những con sóng lớn lại dập vào đá đẩy hai vợ chồng ra xa. Người chồng cố cứu vợ, một tay bám vào vách đá, một tay giữ lấy người vợ yêu dấu. Nhưng sóng lơn ào ạt đã nhấn chìm đôi vợ chồng và họ đã chết bên nhau. Đây chính là truyền thuyết về Vợ chồng ngư phủ. Nên nhiều cặp đôi khi đến Nha Trang đều tìm về địa danh này giống như một địa điểm gắn kết tình yêu của họ.

Dấu tích có hình bàn tay trên hòn chồng. Ảnh: Internet

Một số khác lại cho đây là bàn tay của kẻ khổng lồ si tình, mê ngắm các nàng tiên nữ. Câu chuyển kể về chàng khổng lồ thích ngao du sơn thủy. Thuở xa xưa, ở trần gian đầy hoa thơm cỏ lạ, phong cảnh kì vĩ và nên thơ, cho nên các vị tiên thường xuống trần ngao du. Các tiên ông đánh cờ, các tiên nữ vui đùa thỏa thích, các chàng khổng lồ dạo chơi ngắm cảnh… Mỗi dịp giáng trần, các tiên nữ lại tha hồ đùa vui thỏa thích, trút bỏ xiêm y ngâm mình trong những suối nước mát hay phơi mình bên bờ biển xanh sóng vỗ rì rào… Một hôm, chàng khổng lồ đang đi tìm cảnh đẹp thú vui, điểm lạ, vô tình nhìn thấy các tiên nữ đang ngâm mình bên làn nước biển trong xanh. Mải mê ngắm nhìn, chàng bước sẩy chân suýt ngã. Trong khi chới với, chàng khổng lồ bám tay vào tảng đá, làm cho đá núi lở, rơi vương vãi khắp nơi, một hòn đá có dấu tay chàng lăn ra nằm lại Hòn Chồng, còn hòn đá có dấu chân chàng nằm lại suối Tiên (Diên Khánh). Nơi các tiên nữ tắm cách đó không xa thì được dân gian gọi là bãi tắm cô Tiên.
Hay hình ảnh Hòn Vợ nhỏ nhắn phía Nam Hòn chồng cũng được dân gian ví von như là hình ảnh của người vợ thủy chung ôm con ngồi hóa đá mòn mỏi chờ chồng ra khơi trở về. Từ Hòn Vợ nhìn sang Hòn Chồng liên tưởng ngay đến hình ảnh chú gà con mới nở mũm mỉm đang nằm nghỉ đầu hướng về đất liền.

Hòn Chồng nhìn từ Hội quán Vịnh Nha Trang. Ảnh: Internet

Dù là câu chuyện xung quanh như thế nào đi nữa. Thì Hòn Chồng- Hòn Vợ cũng là một địa điểm đẹp, thu hút bất kỳ ai khi đến Nha Trang, Khánh Hòa. Không chỉ câu chuyện đẹp của một địa danh. Nó còn là địa chỉ cho thấy mọi người thấy không có gì mà tự nhiên không thể tạo ra.

Hòn vợ. Ảnh: Internet

HÒN ĐỎ
Nếu như ghé thăm Hòn Chồng mà không ra đến Hòn Đỏ thì đây cũng là một thiếu sót rất lớn. Hòn Đỏ là một đảo nhỏ cách Hòn Chồng khoảng 300m về phía Đông. Người dân gọi là Hòn Đỏ do một hiện tượng vật lý khi ánh mặt trời chiếu rọi xuống có những phiến đá ánh lên sắc đỏ. Hầu như thiên nhiên còn lưu trữ một cách nguyên sơ, thơ mộng nhất trên hòn đảo nhỏ này. Vậy tại sao mình không khám phá, dạo chơi trên hòn đảo nhỏ này Nó chỉ cách đất liền vài trăm mét. Nhất là các bạn yêu thiên nhiên. Bạn có chìm đắm trong không gian nguyên bản, chưa khai phá.

Đứng ở Hòn Chồng- Hòn Đỏ ngắm núi Cô Tiên ở Phía Bắc giống như đang sống lại trong không gian của cả mấy ngàn năm về trước. Lúc hoàng hôn và khi chiều tà ánh nắng vàng rực ôm lấy ngọn núi Cô Tiên càng làm cho ngọn núi thêm phần rực rỡ, lôi cuốn. Không cần tưởng tượng nhiều quý khách cũng có thể nhìn ngắm hình ảnh cô gái trẻ tràn đầy sức sống đang nằm bên vịnh Nha Trang. Mái tóc suôn dài ra tận biển, khuôn mặt bầu bĩnh, khuôn ngực thanh xuân căng đầy và vòng eo nhỏ nghiêng mình bên bờ biển.

Hòn Chồng ban đêm. Ảnh: Internet

Ngắm vịnh Nha Trang vào buổi chiều lặng sóng êm đềm thôi cũng là đủ làm say đắm lòng người. Hòn Chồng- Hòn Vợ, xa hơn chút là Hòn Đỏ, Xa xa về phía trước là Hòn Rùa, đảo Yến. Nhìn theo hướng Đông Nam là Hòn Tre nơi tọa lạc thiên đường giải trí Vinpearl Land.

Leave a Comment