Tham quan Khám phá

Du lịch khám phá đảo Điệp Sơn – Trải nghiệm mới 2021

Đảo Điệp Sơn giờ đây là một điểm đến thường xuyên và phổ biến của du khách khi đến với Khánh Hòa, bắt đầu nổi tiếng với con đường thủy đạo có một không hai nối liền hai hòn đảo. Giờ đây du lịch đảo Điệp Sơn bạn còn có thể khám phá nhiều điều thú vị hơn thế.

Hãy cùng dichoinhatrang khám phá đảo Điệp Sơn với những hướng dẫn mới nhất, với nhiều điều thú vị về vùng đất, con người và những biến đổi gần đây.

Đảo Điệp Sơn nằm ở đâu?

Điệp Sơn là một thôn đảo nằm trong khu vực Vịnh Vân Phong thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Điệp Sơn giống như trái tim của khu vực Bắc Vân Phong với bốn bề giáp biển.

Phía Bắc bạn có thể nhìn thấy Tu Bông – Đại Lãnh, phía Đông có thể thấy bán đảo Hòn Gốm (Đầm Môn) và Hòn Lớn, phía Tây có thể phóng tầm mắt đến khu vực đất liền của huyện Vạn Ninh và phía Tây bạn có thể nhìn đến Nam Vân Phong (thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Xét về khoảng cách, đảo Điệp Sơn cách trung tâm thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh và bến đò Vạn Giã khoảng 2km, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 60km về phía Bắc.

Giới thiệu về đảo Điệp Sơn

Đảo Điệp Sơn có 4 mặt giáp biển, địa hình chủ yếu là núi và trên thực tế Điệp Sơn là một thôn đảo nên nhà cửa của người dân Điệp Sơn được xây dựng sát mặt biển, cư dân tập trung ở đảo Điệp Sơn ở phía đông Bắc của hòn đảo.

Người dân sống chủ yếu bằng nghề bắt cua/ốc, chài lưới hoặc nuôi trồng thủy sản

Khí hậu mát mẻ, nắng ấm gần như quanh năm, nơi đây có hai mùa khá rõ rệt là mùa khô vào khoảng tháng 12 dương lịch đến khoảng tháng 9 dương lịch và mùa mưa kéo dài từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch.

Các loài hải sản ở đây khá phong phú, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trên đảo: Ốc nhảy, tôm biển, tôm đá, mực, cá đục, cá dìa…

Trên đảo hiện tại chưa có điện lưới quốc gia, người dân sử dụng máy phát điện để sử dụng cho sinh hoạt và chỉ có điện từ 6 giờ đến khoảng 9 giờ đêm.

Nước ngọt ở đây khá thiếu thốn, người dân trên đảo phải tích cực tích trữ nước trong mùa mưa để mùa khô sử dụng, trên đảo cũng có những dòng suối nhỏ có nước ngọt tuy nhiên vào mùa khô những dòng suối này gần như cạn kiệt.

Hàng ngày có các chuyến tàu từ đảo đến Vạn Giã và từ Vạn Giã ra đảo, mục đích của những chuyến tàu này ngoài vận chuyển người dân vào đất liền phục vụ công việc của họ còn vận chuyển hải sản đánh bắt được vào cảng cá Vạn Giã tiêu thụ cũng như vận chuyển nước ngọt cũng như các nhu yếu phẩm cần thiết họ mua từ đất liền để phục vụ người dân trên đảo.

Thôn đảo Điệp Sơn có một ngôi trường Tiểu học, học sinh học đến hết Tiểu học thì phải vào đất liền để học cấp 2.

Du lịch đảo Điệp Sơn mùa nào đẹp?

Điệp Sơn đẹp nhất vào mùa hè khi những ánh nắng chói chang choàng lên ba hòn đảo: Hòn Bịp, Hòn Giữa và Hòn Ó, khi đó bạn có cơ hội đắm mình trong làn nước trong xanh của biển ở con đường nổi tiếng độc nhất vô nhị, phơi mình trên những bãi cát trắng xóa nơi đây ngắm nhìn bầu trời không một chút gợn mây, ngắm cá bơi dưới nước, ngắm hoàng hôn đẹp mê hồn trên biển, trải nghiệm hơi thở của biển vào ban đêm, cùng bắt tôm, bắt cá, đốt lửa trại, cắm trại, thưởng thức những cơn gió biển mát lành.

Vào mùa hè, hải sản biển vừa nhiều vừa rẻ nên bạn sẽ được thưởng thức những bữa tiệc nướng ngoài trời thịnh soạn mà chẳng phải tốn nhiều tiền nữa.

Mùa hè sóng yên biển lặng, bạn di chuyển cano từ đất liền ra đảo và từ đảo về đất liền rất an tâm, bạn cũng có thể thích thú cảm giác ngắm nhìn đô thị từ trên mặt biển với tầm nhìn không bị giới hạn.

Di chuyển đến Điệp Sơn bằng cách nào?

Có thể chia việc di chuyển đến đảo Điệp Sơn làm hai chặng.

Chặng 1 là di chuyển từ trung tâm thành phố Nha Trang đến bến đò Vạn Giã

Chặng 2 là di chuyển từ bến đò Vạn Giã ra đảo Điệp Sơn

Đối với những bạn đi theo tour thì các công ty lữ hành sẽ lo phương tiện di chuyển cũng như vé cano, các bạn không cần chú ý gì nhiều.

Tuy nhiên những bạn đi theo hình thức phượt hoặc du lịch khám phá thì các bạn cần biết cách di chuyển vừa rẻ vừa thuận tiện.

Chặng 1: Di chuyển từ trung tâm thành phố Nha Trang ra bến đò Vạn Giã

Xe bus: Xe buýt là phương tiện giao thông được ưu tiên lựa chọn do sự tiện lợi của nó.

Cứ cách khoảng 30 phút sẽ có một chuyến xe buýt đi từ Nha Trang – Vạn Giã và ngược lại nên bạn có thể chủ động được thời gian và không sợ lỡ chuyến (vì lỡ chuyến này có thể đi chuyến sau mà).

Tuyến xe buýt mà các bạn cần đón là tuyến số 1. Các bạn nhìn trên thân xe Nha Trang – Ninh Hòa – Vạn Giã thì hẳn lên nhé.

Các bạn đón tại trạm ngã bảy (cuối đường Quang Trung) là thuận tiện nhất do tại đó chưa có nhiều khách nên bạn sẽ có ghế ngồi. Hoặc các bạn đón tại trạm bệnh viện đa khoa tỉnh (đầu đường Phan Bội Châu)

Di chuyển từ Nha Trang ra Vạn Ninh mất chừng 2 tiếng, bạn không xuống bến mà hãy nói với bán vé cho bạn xuống trạm Ngân hàng nông nghiệp huyện Vạn Ninh.

Từ đây bạn cuốc bộ xuống bến đò Vạn Giã mất khoảng 5 phút đi bộ mà thôi.

Tàu lửa:

Một lưu ý dành cho các bạn đi tàu lửa là chuyến tàu từ Nha Trang – Vạn Giã xuất phát rất sớm, từ 6 giờ 30 phút hàng ngày.

Nếu bạn muốn đi tàu thì phải dậy sớm và đến ga Nha Trang vào khoảng 6 giờ để mua vé.

Thời gian di chuyển cũng tương tự như đi bằng xe buýt, mất khoảng 2 tiếng.

Sau khi đến ga Vạn Giã, bạn thuê xe ôm chở xuống bến đò Vạn Giã mất khoảng 10 nghìn cho một người.

Chặng 2: Di chuyển từ bến đò Vạn Giã ra đảo Điệp Sơn

Đến bến đò Vạn Giã bạn có thể mua vé cano để ra đảo được rồi. Tại bến đò có 2 đơn vị lữ hành đưa khách ra đảo đó là Sơn Nam và Đại An

Cả hai đơn vị đều có mức giá vé là 200 nghìn đồng cho 1 vé khứ hồi, mức giá này khá chát. Sự khác nhau giữa hai đơn vị vận chuyển này là nếu bạn đi cano Sơn Nam thì bạn có thể đến “con đường thủy đạo” độc nhất vô nhị ngay khi vừa đặt chân đến đảo.

Còn nếu bạn đi cano của Đại An thì bạn sẽ đến đảo Phật Nằm (nằm giữa Hòn Giữa và Hòn Ó), mất khoảng 10 phút đi bộ nữa thì bạn mới đến con đường giữa biển độc đáo.

Tuy nhiên khi đến đảo Phật Nằm thì bạn có thể đặt phòng lưu trú tại đảo.

Di chuyển từ bến đò Vạn Giã ra đảo Điệp Sơn bằng cano chỉ mất chưa đầy 10 phút.

Nhưng nếu bạn đi theo hình thức khám phá thì bạn có thể sử dụng dịch vụ trọn gói của anh Thái (mình khuyên các bạn sử dụng dịch vụ này)

Giá trọn gói của bên anh Thái cho các dịch vụ bao gồm: vận chuyển bằng cano, một đêm cắm trại trên đảo (có lều, lửa trại), một bữa ăn tối là 450k. Quá hời

Bữa ăn tối bao gồm 7 món hải sản cả thảy, đảm bảo là bạn sẽ “no cành hông”.

Ngoài ra bạn còn được trải nghiệm cảm giác trở thành một ngư dân khi vào ban đêm bạn có thể dùng đèn pin và vợt để bắt tôm để nhậu, tôm ở vùng này rất nhiều nên chỉ cần một ít thời gian là bạn đã có thể tóm được cả ký. Do đó nhớ đem theo nhiều bia một chút nhé.

Khu cắm trại của anh Thái rất xa khu dân cư nên các bạn có thể hát hò thoải mái, nước ngọt ở đây có đủ, điện sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời tuy hạn chế nhưng cũng đủ để thắp sáng, cắm loa và sạc điện thoại.

Nếu có lều bạn có thể mang theo, giá dịch vụ sẽ giảm 100k, nếu bạn muốn đi bằng tàu gỗ để trải nghiệm cảm giác “khám phá” thay vì cano, giá sẽ giảm thêm 80k nữa. Nếu bạn muốn ngủ lại đảo thêm một ngày nữa thì chỉ phải trả thêm 150k.

Lưu ý nhỏ: Các bạn muốn ở lại và ăn tối trên đảo thì phải báo trước với anh Thái để anh còn chuẩn bị đồ ăn cho các bạn.

Dịch vụ này chỉ nhận khách theo đoàn từ 10 người trở lên, không nhận khách đi lẻ.

Nhà hàng trên đảo Điệp Sơn

Nhà hàng Hồ Điệp Cát

Dịch vụ ăn uống của Đảo Phật Nằm

Dịch vụ ăn tối của anh Thái

Tour du lịch Nha Trang – Điệp Sơn

Lets Fly Travel

Nha Trang Today

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn theo hình thức khám phá

Những địa điểm tham quan khi đến đảo Điệp Sơn

Đường thủy đạo

Làng chài Điệp Sơn

Mũi Ó

Đảo Phật Nằm

Khu cắm trại anh Thái

Leave a Comment