Uncategorized

Biển Đại Lãnh

Đại Lãnh nằm ngay dưới chân Đèo Cả, ranh giới giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, cách thành phố Nha Trang 80km về phía Bắc, thuộc xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Từ xưa, biển Đại Lãnh đã được liệt vào những danh thắng đẹp hàng đầu của Việt Nam, được khắc trên Tuyên Đỉnh đặt trong Hoàng thành Huế.

Biển Đại lãnh trên Tuyên Đỉnh

Cửu Đỉnh, tức 9 cái đỉnh bằng đồng được đúc từ cách đây hơn 170 năm khi mà nhà Nguyễn đang hồi thịnh trị. Chính Quốc sử quán triều Nguyễn còn ghi lại 9 cái đỉnh này sẽ là “báu nước muôn đời”. Việc đúc khá kỳ công từ năm 1835 đến 1837. Những danh thắng đẹp nhất nước Nam được tuyển chọn ngặt nghèo để thợ xứ Huế tôn vinh, khắc hoạ trên những chiếc đỉnh đồng này.

Một triều đại đã qua đi, nhưng Cửu Đỉnh vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” giữa sân Hoàng Thành. Cái đẹp nhuốm màu thời gian còn lưu dấu sắc xanh nâu của ánh đồng và cái bề thế uy nghi của một dãy Cửu Đình đã là một tài sản vô giá và đích thực của nghệ thuật triều Nguyễn. Số phận 9 cái đỉnh này cũng hé mở khá nhiều tình tiết lịch sử liên quan đến triều đại Phong Kiến cuối cùng nước ta. Cao Đỉnh là chiếc đỉnh tương ứng vị vị Vua đầu tiên là Gia Long, thứ hai là Nhân Đỉnh tương ứng với Minh Mạng là vị Vua sai đúc cả 9 đỉnh này. Sau đó còn có 11 vị Vua nữa nhưng chỉ có 5 vị được tôn vinh bằng cách đặt tên đỉnh, 6 vị không được đặt tên mà mặc dù vẫn còn 2 đỉnh (Dụ Đỉnh và Huyền Đỉnh) vẫn bỏ trống tên Vua. Vậy là ngay thâm cung bí sử triều đại này cũng còn phải được giải mã vai trò của các vị Vua chưa được đánh giá cao này, trong đó có cả vị Hoàng Đế cuối cùng là Bảo Đại. Dòng lịch sử cứ trôi theo dòng đời mà 9 cái đỉnh như một pho sử sống sinh động ẩn tàng nhiều bí ẩn của một triều đại như thách đố các thế hệ sau.

Quả là Cửu Đỉnh đã hun đúc được mọi cảnh vật và đặc sản nước Nam thông qua các hình chạm khắc nghệ thuật. Có thể đếm được 153 tấm chạm khắc đồng trên Cửu Đỉnh. Đáng lưu ý, một vùng biển đẹp của nước ta cũng được nhà Nguyễn vinh danh trên đó, đấy là Đại Lãnh.

Bãi biển Đại Lãnh được khắc trên Tuyên Đỉnh (hàm nghĩa là sự sáng tỏ và ứng với vị Vua Khải Định) có chiều cao 1,89 m đường kính 1,63 m nặng xấp xỉ 2 tấn đồng.

Không chỉ nhà Nguyễn đánh giá cao bãi biển Đại Lãnh mà ngay cả tổ chức du lịch thế giới cũng đánh giá nơi đây là một trong những thắng cảnh đẹp nhất ở Đông Nam Á.

Nét đẹp của một vùng biển hoang sơ

Biển Đại Lãnh đẹp hiền hòa với làn nước trong xanh, cát trắng trải dài. Nơi đây đã hớp hồn rất nhiều du khách nhờ vào cảnh quan tuyệt mỹ. Bãi tắm Đại Lãnh sở hữu cho mình một trải cát dài trắng trải dài miên man lắp lánh dưới ánh nắng, nước biển trong vắt thấy rõ tận đáy, bãi thoai thoải nước biển khá nông bạn có thể tắm xa bờ. Phía trên bờ là những rặng phi lao chạy dài tít tắp ôm lấy dải cát trắng. Kế bên là một nguồn nước ngọt chảy ra biển quanh năm không cạn. Biển Đại Lãnh cũng là nơi neo đậu của những thuyền đánh bắt cá sau những ngày lên đênh trên biển cả, thuyền về đây neo đậu bến bờ bình yên.. Đối với du khách tắm biển, bãi biển Đại Lãnh có vẻ đẹp thiên nhiên bậc nhất. Dải cát trắng tinh như pha lê chạy dài hình trăng khuyết với những hàng dương xanh viền giữa bờ mây.

Đại Lãnh đẹp như tự nhiên vốn thế, nơi non xanh nước biếc, sóng vỗ lao xao này. Một bãi biển trải dài khoảng 3 km, cát mịn trắng phau, thoai thoải. Tắm biển ở đây có thể ra xa bờ hàng chục mét mà vẫn chưa ngập đầu người. Nước biển xanh ngăn ngắt mà độ mặn khá cao, có thể nằm duỗi tay duỗi chân bềnh bồng trên mặt biển được.

Nơi đây lại có cảnh núi rừng ngoạn mục kề bên. Bắc là 12 km đèo Cả quanh co, nam là đèo Cổ Mã mà nhìn xa như dáng một chú ngựa đang lao xuống tắm biển Đông. Thế đất “biển một bên và núi một bên” ấy đúng là sơn thuỷ hữu tình mà trời ban cho tỉnh Khánh Hoà vậy. Mà những hàn lâm học sĩ triều Nguyễn cũng phải có con mắt tinh đời lắm mới tôn vinh Đại Lãnh trong biết bao nhiêu bãi biển dọc 2000 cây số bờ biển nước Nam.

Cho đến hôm nay, Đại Lãnh vẫn còn giữ nguyên được nhiều vẻ đẹp hoang sơ. Đến đây, du khách mới chỉ cảm nhận được hai dãy phố, dăm ba khách sạn, hàng quán. Đây đó, người ta còn như được trở về với quá khứ vài chục năm trước, khi ngắm nhìn một nhà ga xép Đại Lãnh hay một chợ Đại Lãnh được xây từ lâu lắm, đến nỗi rêu phong còn bám trên các bức tường, lều quán liêu xiêu. Đấy mới chỉ là “mặt tiền” trên đường lộ của Đại Lãnh, còn thì muốn tìm về cái đẹp của Đại Lãnh phải bước chân xuống bãi biển. Thuyền bè tấp nập, san sát. Sẽ thực sự thú vị khi vào lúc bình minh, ngắm mặt trời vừa nhô lên cũng là lúc thuyền tấp nập vào bờ trút tôm, cá, cua, mực cho các mối hàng. Cái lao xao của phiên chợ biển chỉ kéo dài vài tiếng rồi lại trả lại vẻ bình yên cho làng chài. Rồi đây, theo quy hoạch, một phần bãi biển sẽ dành cho một cảng cá lớn. Tôi cũng khó hình dung cảng cá mai này, nhưng thấy được cái cảnh trên bến dưới thuyền của ngày hôm nay là đã vui mắt lắm rồi.

Dọc bờ biển dài là rừng phi lao xanh mướt mát, lộng gió. Dường như chưa có một công trình đáng kể nào khai thác du lịch nơi đây. Đến Đại Lãnh, ngoài bãi biển hoang sơ đẹp tuyệt vời, du khách lại còn có dịp thưởng thức món đặc sản Lẩu mực tươi nguyên vừa câu được dưới biển mà giá lại thuộc loại rẻ nhất trong các bãi biển hiện nay. Quý khách lại có thể đi theo các thuyền câu mực, câu cá chình của dân làng chài ven biển cũng là một thú vui khó quên.

Gần bên những cảnh đẹp nổi tiếng

Kề sát Đại Lãnh về phía Bắc là đèo Cả quanh co 12 km. Đi trên xe du lịch vào buổi chiều tà mà ngắm bãi biển Vũng Rô dưới chân đèo xanh ngăn ngắt, cũng là một vũng biển nổi tiếng. Cạnh Vũng Rô còn có một ngọn Hải Đăng cổ kính từ thời Pháp thuộc làm hoa tiêu cho thuyền bè qua lại. Dọc đường xuôi đèo Cả, du khách còn được ngắm cảnh đẹp Đá Bia: thiên nhiên khéo dựng một “bia đá” chon von án ngữ đỉnh núi để làm cho bâng khuâng khách thơ nhiều thế hệ. Quanh Đá Bia cũng còn có nhiều truyền thuyết dân gian của người Chăm, một thời là cư dân bản xứ nơi này.

Từ Đại Lãnh, nếu có thời gian, du khách còn có thể xuôi về phía nam để đến một vùng du lịch đẹp không kém, là vịnh Vân Phong. Vịnh còn đang nguyên sơ nhưng chỉ chưa đầy chục năm nữa thì nơi đây mọc lên khá nhiều công trình thế kỷ: một cảng nước sâu thuộc loại nhất nhì Đông Nam Á vì án ngữ con đường hàng hải quốc tế qua biển Đông, lại còn hàng loạt dự án khu resort tầm cỡ đầu tư hàng tỉ đô la ven vịnh này. Từ Đại Lãnh quay vô Đèo Cổ Mã rồi rẽ xuống đường đi Đầm Môn (trái tim của Khu kinh tế Vân Phong) khoảng 20 km là đã đến thăm được các làng chài nguyên khai như làng Khải Lương, Đầm Môn… nơi mà khách lãng du có thể thấy được các bãi biển cát trắng phau cạnh làng chài, được tham quan các lồng bè nuôi tôm hùm. Du khách cũng có thể theo các tàu thuyền du lịch đi lặn ngầm ở các rạn san hô để xem cá lượn tung tăng. Cảnh ở đây cũng điểm xuyết những “hòn non bộ” là các bãi đá đủ hình dáng lô nhô như mọc lên từ đáy biển. Ven bờ vịnh Vân Phong còn có một làng chài đặc biệt có tên gọi là Sơn Đừng, nơi mà cư dân cư trú ngay ven biển, nhưng lại thạo nghề phát rừng hơn, họ cũng có màu da đen hơn và hình dáng cũng khác biệt chút ít với người địa phương. Nghe nói họ từ một vùng xa xôi nào đó theo biển mà dạt về đây và được người địa phương gọi là người “Đàng Hạ”.

Du khách cũng đừng quên đến thăm Mũi Đôi, điểm cực Đông của Việt Nam, nằm trên bán đảo Hòn Gốm, là nơi đất liền của Tổ quốc được đón ánh mặt trời đầu tiên trong ngày. Hiện nay có khá nhiều người vẫn nhầm lẫn điểm cực Đông của Việt Nam là tại Mũi Điện – Phú Yên.

Những người yêu thích lịch sử vịnh Vân Phong cũng có thể đến thăm lại nơi từng là làng cổ cách đây 2500 năm vừa được khai quật năm 2009 và các hiện vật đã mang về trưng bày tại Bảo tàng Khánh Hoà, những rìu đá, các loại vòng trang sức đá, bàn mài, chày nghiền, cả di cốt người xưa nữa. Làng cổ cũng nằm ven bờ vịnh và có địa danh ngày nay là làng Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hoà.

Thế là chỉ cần một khoảng thời gian 2 ngày đã có thể có một chuyến du khảo thú vị đến một vùng biển nổi tiếng Đại Lãnh và cả một vùng đầy tiềm năng du lịch kề bên là vịnh Vân Phong, Mũi Đôi, Vũng Rô, Đá Bàn vừa thấy được cái chất hoang sơ, vừa thấy được cái chất thoáng đạt của một vùng biển trời bao la.

Để di chuyển tới điểm này bạn có thể chọn điểm xuất phát là bay ra sân bay Tuy Hòa rồi chạy theo Quốc lộ 1 vào phía nam sẽ gặp địa phận tỉnh Khánh Hòa, đi tiếp một đoạn bạn sẽ thấy một bãi biển rộng nằm ngay sát dưới chân đèo, đó chính là biển Đại Lãnh. Nếu bạn xuất phát từ Nha Trang thì đi về phía Bắc theo Quốc lộ 1A, bang qua đèo Cổ Mã là bạn sẽ thấy biển Đại Lãnh hiện ra như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ nằm ngay dưới chân Đèo Cả.

Chơi gì tại khu du lịch Đại Lãnh

Check-in tại khu nhà gỗ bên bờ biển Đại Lãnh Những căn nhà gỗ xinh xắn, màu sắc rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời, nằm ngay bên cạnh bờ biển đằng sau những hàng dương xanh ngát (nghe kể hàng dương này do và Trần Lệ Xuân, một nhân vật lịch sử, cho trồng ngày xưa). Đây cũng là nơi mọi người chọn làm điểm cắm trại khi du lịch đến Đại Lãnh. Những chiếc xích đu được làm từ lốp xe, ván gỗ, những dây trang trí gắn đầy vỏ óc khiến không gian ở đây trở nên thơ mộng và lãng mạn. Đừng quên để lại những shoot hình đáng nhớ tại khu nhà gỗ này nhé.

Không chỉ nhiều không gian lãng mạn, mà nơi đây còn mang lại cho bạn cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên, có thể thoải đắm mình trong làn nước mát, quên đi mệt mỏi của cuộc sống.

Ăn gì ở Đại Lãnh

Ẩm thực tại đây cũng là một yếu tố giữ chân rất nhiều du khách khi đến khám phá vùng biển Đại Lãnh thơ mộng. Bạn có thể mua những loại hải sản tươi của những người dân làng chài đem đến tha hồ chọn, và tự tay nhóm lửa chế biến khoảng 15-20 phút là bạn có thể thưởng thức những món nướng mang đậm hương vị biển cả. Đặc biệt đặc sản Đại Lãnh mà bạn không nên bỏ qua đó chính là lẩu mực, bạn sẽ thưởng thức nồi lẩu mực nóng hổi thơm ngon tuyệt vời. Quán lẩu mực Thanh Chi Địa chỉ: Quốc Lộ 1A, thôn Cổ Mã, xã Vạn Thọ, Vạn Ninh, Khánh Hòa Đây là một quán ăn nổi tiếng tại Đại Lãnh.

Thông qua tên gọi, bạn có thể đoán được món “tủ” ở đây chính là lẩu mực. Món ăn này có hương vị rất lạ miệng và hấp dẫn. Nguyên liệu sử dụng hoàn toàn tươi sống, được làm sạch và chế biến kỹ nên vị ngọt của từng sớ mực kết hợp hài hòa với nước dùng tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.

Khách sạn tại Đại Lãnh

Cắm trại Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác cắm trại trên bãi biển, bạn có thể tham khảo mức giá sau: Lều nghỉ du lịch cao cấp (5 người/lều): 400.000 đồng/ đêm Chòi dù tranh (2 giường nằm): 100.000 đồng/ cái Thuê mặt bằng cắm trại (bao gồm vé tham quan, tắm nước ngọt, điện chiếu sáng, phí an ninh): 50.000 đồng/ người Khách sạn, homestay Còn nếu bạn muốn được hưởng những dịch vụ nghỉ dưỡng đầy đủ hơn, bạn có thể thuê nhà nghỉ, khách sạn với giá phù hợp với túi tiền của bản thân. Mình sẽ gợi ý cho bạn một số địa chỉ uy tín để bạn có thể lựa chọn: Le Plateau Ðại Lãnh Hostel (QL1A, thôn Đông Nam, xã Đại Lãnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa, điện thoại: 096 184 50 00 Giá phòng: 320.000 đồng/ đêm) + Rainbow Vân Phong Hotel (QL1A, thôn Đông Nam, xã Đại Lãnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa Số điện thoại: 0827 895 959 Giá phòng: 390.000 đồng/ đêm); Đại Lãnh Beach Hotel (QL1A, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa Số điện thoại: 0258 3842 117 Giá phòng: 320.000 đồng/ đêm); Homestay Đất Phú Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên Số điện thoại: 093 535 99 57 Giá phòng: 150.000 đồng/ đêm Kinh nghiệm đi du lịch Đại Lãnh Nha Trang + Bãi biển Đại Lãnh là một trong số ít những bãi biển vẫn giữ được vẻ hoang sơ vốn có với hệ sinh thái biển đa dạng. Nước biển rất trong nên du khách có thể dễ dàng nhìn thấy các sinh vật biển nằm sâu dưới đáy. Sóng biển khá êm và không quá mặn, thích hợp cho các hoạt động lặn biển, bơi lội,… + Hãy thử trải nghiệm một ngày tại bãi biển Đại Lãnh, bạn sẽ được đắm mình trong khung cảnh yên bình vào buổi sớm mai, ngắm mặt trời ló dạng và tận hưởng không khí trong lành. + Vào buổi chiều, nếu đã vui chơi và bơi lội xong, bạn có thể tản bộ trên bãi biển cùng những người thân yêu và ngắm nhìn mặt trời đỏ rực đang dần chìm xuống trên biển. Vào khoảng thời gian này, khung cảnh trở nên lãng mạn đến mức khiến cho bất cứ ai cũng phải rạo rực. Giá vé cho một số dịch vụ tại biển Đại Lãnh Vé tham quan + tắm nước ngọt: 20k/người Chèo thúng trên sông: 50k/giờ Áo phao, ghế bố: 15k/lượt Võng: 20k/lượt Bóng chuyền bãi biển: 50k/giờ Chòi dù tranh (2 giường nằm): 100k/cái Karaoke: 80k/giờ Lều nghỉ du lịch cao cấp (5 người/lều): 400k/đêm Thuê mặt bằng cắm trại (bao gồm vé tham quan +tắm nước ngọt + điện chiếu sáng + phí an ninh): 50k/người Bạt ngồi, bóng đá bãi biển: 50k/giờ Chèo bè tre (6 áo phao): 100k/giờ Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy kiệt sức với cuộc sống đô thị bon chen thì hãy xách balo đến với Đại Lãnh để ngắm cảnh hoàng hôn và bình minh êm dịu, đắm mình thư giãn trong làn nước xanh mát và tận hưởng những món hải sản tươi ngon để lấy lại năng lượng nhé. Và đừng quên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ về thiên nhiên con người qua những bức hình thật đẹp nhé.

Leave a Comment