Tham quan Khám phá

Suối Ba Hồ

Vì sao có tên gọi Suối Ba Hồ

Suối Ba Hồ nằm cách thành phố Nha Trang trên 20km về phía Bắc. Đó là một con suối bắt nguồn từ đỉnh Hòn Son cao trên 660m. Chảy giữa 2 triền núi đá xuống cánh đồng thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, Huyện Ninh Hòa. Sau đó, dòng chảy đổ ra đầm Nha Phu.

Suối mang tên Ba Hồ vì phía đầu nguồn, trên đường vượt núi băng rừng để xuống tới biển, có 3 lần suối mở lòng ra ngay trên lưng núi, tạo liên tiếp 3 khoảng rộng được gọi là hồ.  Tại đây, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú nên từ xưa con suối được nhiều du khách gần xa nhắc đến. Và nhân dân trong vùng thêu dệt cho nơi này nhiều huyền thoại ly kỳ, hấp dẫn.

Suối Ba Hồ

Cảnh đẹp thiên nhiên của suối Ba Hồ

Từ Nha trang theo quốc lộ 1 đi ra phía bắc khoảng 20km, rẽ trái. Hoặc bạn có thể chọn con đường biển đi từ Trần Phú chạy ra Phạm Văn Đồng.

Suối Ba Hồ

Đi hơn 2km đường rừng, men theo suối đi thêm một đoạn nữa là tới Hồ Nhất.

Hồ Nhất

Hồ Nhất có mặt hồ rộng chừng 150m2 nằm dưới một thác nước cao 5-6m. Xung quanh hồ  là những khối đá lớn nhỏ đủ các cỡ dăng lũy, dăng thành với những màu sắc đen, xám, nâu, hồng kết vô số. Tạo nên hình thú kỳ dị soi bóng xuống mặt hồ.

Khuyên khách đến với Ba Hồ nên đi vào mùa hè. Vì để khám phá được hết con suối các bạn phải trải qua một đoạn đường dài trong rừng. Nếu đi một ngày trời không nắng, u ám thì khi di chuyển trong rừng sẽ khá tối cộng với nước suối khá lạnh.

Sau một chằng đường leo trèo vất vả dưới nắng hè chói chang, tới được Hồ Nhất du khách được tận hưởng một làn không khí mát lành của cỏ cây, hoa lá. Đặc biệt, hồ nước trong veo nhìn rõ sỏi nâu, cát trắng dưới lòng hồ như mời mọc khách hãy dừng chân, thử ngâm mình trong làn nước trong xanh tinh khiết. Như trong huyền thoại xưa những nàng tiên nữ thường trốn Ngọc Hoàng xuống đây tắm, vùng vẫy cho thỏa thích.

Đối với một số bạn không thích leo núi thì có thể tại điểm này để nghỉ ngơi, tắm suối vì Hồ Nhất có nhiều tảng đá lớn, bằng phẳng.

Suối Ba Hồ

Hồ Nhì

Rời Hồ Nhất, tiếp tục men theo bờ suối, với lối đi khá cheo leo hiểm trở, khoảng gần một ngàn mét là tới Hồ Nhì.

So với Hồ nhất, thì Hồ Nhì hẹp hơn và hiền hòa hơn, nhưng lại mang vẻ “ tiên cảnh” hơn so với cảnh trí tĩnh mịch ven bờ. Một tảng đá lớn, bằng phẳng nằm chắn ngang như một cái đập thiên nhiên ngăn dòng nước hai bên đọng lại thành hồ. Mặt hồ luôn phẳng lặng tựa một tấm gương soi khổng lồ của nàng tiên nữ xưa bỏ quên chốn trần gian.

Để di chuyển được lên Hồ Nhì nên cũng tốn nhiều công sức nên thường chủ yếu các bạn thanh niên di duyên. Còn đi theo các bạn nhỏ hoặc người lớn tuổi đều dừng lại ở Hồ Nhất.

Hồ Ba

Từ Hồ Nhì ngược lên hồ Ba chỉ còn khoảng 300- 400m nhưng lau lách um tùm, đường lên vất vả hơn như thách thức những ai muốn đế với tận cùng cảnh lạ.

Hồ Ba hẹp, lòng hồ rộng hơn, nằm dưới chân một dòng thác nhỏ, kề bên vách đá với những dây leo, rễ cây chằng chịt. Như để bù đắp lại một phần công sức của du khách, trên những thân cây cô thụ quanh hồ, nhiều phong lan rừng đua nở, tỏa mùi hương tinh khiết, dịu nhẹ. Trong khi đó vô số những chú chim lạ khoác áo màu sặc sỡ hói líu lo những bài ca bất tận của chúng.

Nhất là các bạn ở thành phố chưa biết khung cảnh rừng nhiệt đới như thế nào thì tới Suối Ba Hồ các bạn sẽ được hòa mình vào với thiên nhiên, thấy được sự kỳ vỹ của núi rừng.

Điểm thu hút du khách đến với suối Ba Hồ ngoài cảnh sắc thiên nhiên, yên tĩnh, hoang sơ còn thêm một điểm nữa chắc là các vách đá. Các tảng đá lớn, dốc đứng khi càng lên càng như càng thách thức du khách leo cho bằng được. Càng di chuyển lên trên đường càng khó hơn nhưng lại là một điểm thú vị cho các bạn thích du lịch khám phá.

Đặc biệt các bạn Tây đến địa Ba Hồ khá nhiều, ngoài tắm suối thì mọi người thường chơi một trò cảm giác mạnh Cliff Juming- nhảy từ vách núi xuống lòng hồ. Từ con đường ngoài quốc lộ 1 để di chuyển vào trong khu du lịch suối Ba Hồ, con đường đi cũng khá gồ ghề, nhưng lại là điểm thích thú cho các bạn du lịch bụi, được tự mình chạy xe máy, được tận hưởng thiên nhiên.

Để khám phá hết Suối Ba Hồ chỉ có những bạn thích khám phá, chinh phục thiên nhiên có sức khỏe tốt. Một lời khuyên cho các bạn chuẩn bị đi thì mình nên đi từ 2 trở lên. Rất đông các bạn trẻ khách nước ngoài họ đi theo cặp hoặc theo nhóm 3 người trở lên.

Leave a Comment